Support
เอวัณเลิศ
080-599-3278
Your shopping cart
ดูตะกร้าสินค้าของคุณ
ไม่มีสินค้าในตะกร้าของคุณ
guest

Post : 13/10/2017 09:32     Forum: สูตรอาหาร  >  น้ำเต้าหู้

 น้ำเต้าหู้

ส่วนผสม

ถั่วเหลืองซีก 1.5  กิโลกรัม ( แช่อย่างน้อย 6 ชั่วโมง ถ้าจะให้ดีแช่ 1 คืนถั่วจะบานมาก)

ถั่วลิสง 1.5 กิโลกรัม

น้ำเปล่าสะอาด 3 ลิตร

น้ำตาลทราย 250 กรัม

ใบเตย 2-4 ใบ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม

ถั่วมันซีกล้างนึ่ง เมล็ดเดือยต้มสุก ข้าวบาร์เล่ย์ต้มสุก

วิธีทำ

1.      * นำถั่วเหลืองที่แช่น้ำมาปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางถ้าอยากให้น้ำถั่วเหลืองออกมามากขึ้นให้จุ่มน้ำที่คั้นแล้วบีบอีก 2-3 รอบ จนถั่วเหลืองที่เตรียมไว้หมด

2.    *  นำน้ำนมถั่วเหลืองไปต้มด้วยไฟแรง

3.    *  ใส่ใบเตย 2-3 ใบลงไป ( หมั่นคนไปเรื่อยๆ  ค่อยตักฟองออก ถ้าขยันก็นำไปทำฟองเต้าหู้ได้)

4.      * พอน้ำนมถั่วเหลืองเดือด ให้ใส่น้ำตาลที่เตรียมไว้ ( หรือจะใส่ทีหลังก็ได้ )

5.     *  เอาใบเตยที่ใส่ลงไปขึ้นมา คนไปเรื่อยอย่าให้มีกลิ่นไหม้ เดือดอีกรอบค่อยยกลงจากเตา

Note : ใส่ถั่วมันซีกล้าง เมล็ดเดือย ข้าวบาร์เล่ย์ ที่เตรียมไว้ หรือจะใส่ธัญพืชหรือผลไม้เช่น มะละกอสุก ฝักทองนึ่งสุกก็ได้ตามใจชอบ

guest

Post : 13/10/2017 09:26     Forum: สูตรอาหาร  >  เต้าทึง

 ขนมเต้าทึง

ส่วนผสม

ลำไยอบแห้ง 1/2 ถ้วย

เม็ดเดือยต้มสุก 1/2 ถ้วย

ถั่วมันซีกล้างนึ่งสุก  1/2 ถ้วย

เม็ดบัวต้มสุก  1/2 ถ้วย

ถั่วหลวงแดงนึ่งสุก  1/2 ถ้วย (หรือต้มก็ได้)

น้ำตาลกรวด  

น้ำเปล่า 3 ถ้วย

น้ำลำไย 2 ถ้วย

พุทราเชื่อม

วิธีทำ

1.      ล้างลำไยแห้ง 2- 3 ครั้ง แช่น้ำไว้สักพักให้หายดำ

2.      ต้มน้ำลำไย จนลำไยลอยและส่งกลิ่นหอม (เติมน้ำตาลกรวดตามความชอบ ถ้าไม่ชอบทานหวาน จะไม่เติมก็ได้)

3.      ใส่ใบเตยลงไปต้ม ให้พอมีกลิ่นแล้วจึงนำขึ้น

4.      นำ เม็ดเดือย เม็ดบัว ถั่วหลวงแดง ใส่ลงในน้ำลำไย พุทราเชื่อม  ตั้งไฟจนเดือด

               (ถ้าไม่ต้องการเอาลงไปต้มรวมกัน ก็นำเครื่องที่เราเตรียมจัดใส่ถ้วยแล้วค่อยเติมน้ำลำไยก็ได้)

Note : อย่านึ่งถั่วมันซีกล้างนานเกินไป มันจะและ ให้แยกใส่จะอร่อยกว่า

          

1
Tel: 080-599-3278 Email: aonelert@hotmail.com / facebook : ผลิตภัณฑ์เกษตร ตรา เอวัณเลิศ